Hơn 11g trưa, khi chúng tôi tìm đến khách đã ra vào tấp nập, không một chỗ trống. “Quán bán từ 10g-13g vào các trưa thứ hai, tư, sáu thôi…”, một chị phục vụ cho biết. Thực khách là người lượm ve chai, bác xe ôm, xích lô, cô bán vé số… nhưng đông nhất vẫn là SV. Bạn Hồng Sang, SV ĐH Bách khoa, cho biết: “Ăn ở đây chúng tôi bớt một khoản kha khá bù cho tiền nhà, tiền học”. Còn một chị bán vé số vừa cẩn thận vuốt thẳng lề tờ 2.000 đồng trước khi trả tiền, vừa bảo: “Trưa nào tui cũng ăn ở đây. Cách đây ba tháng khi quán chưa mở, tôi hiếm khi ghé các quán cơm mà chỉ mì gói, bánh mì cho qua bữa…”.
Tươm tất và sạch sẽ
Chủ quán là một cô gái trẻ, sinh năm 1978 tên Mỹ. Không muốn nói nhiều về mình, chị Mỹ cho biết chỉ muốn làm gì đó để giúp những người cùng cảnh ngộ mà mình từng trải qua. Cha mất sớm, tự bươn chải từ thời vô đại học đến nay, chị thấm thía quãng thời gian khó khăn của mình. Khi cuộc sống tương đối ổn định, chị thường mua gạo tặng các bệnh viện, bếp ăn từ thiện. Sau đó với mong muốn làm điều gì đó có ích hơn, chị nảy ra ý tưởng lập quán cơm giá rẻ cho người nghèo với sự góp tay của cô Yến. “Tôi rất phục Mỹ khi còn trẻ người đã nghĩ đến một việc làm rất ý nghĩa nên đã đồng ý tham gia ngay và bắt tay vào công việc” - cô Yến nói.
Cùng làm nghề buôn bán nên cả hai phải tranh thủ thay phiên nhau trực quán. Bốn người giúp việc trong quán được thuê làm việc 50.000đ/ngày cùng một số tình nguyện viên. 10 giờ quán mở cửa đón khách. Những hôm khách đông hết cơm nhưng thấy có SV đến, chủ quán lại tất tả sai người đi mua cơm thêm hoặc chạy về nhà lấy rồi vào bếp làm thêm món ăn. “SV phần lớn ở tỉnh nên cả khi hết đồ ăn quán cũng cố gắng chạy lo cho mấy đứa no bụng đến trường” - cô Yến tâm sự.
Tuy 2.000đ/phần cơm nhưng các suất ăn đều được đựng trong một khay nhựa sạch sẽ với cơm, canh, món mặn và chuối tráng miệng. Món mặn được luân phiên và thay đổi thường xuyên như thịt kho hột vịt, đậu hủ, sườn, gà kho gừng, cá… Những ngày đầu tiên, quán chỉ chuẩn bị 200 phần nên hết ngay. Số lượng tăng dần và hiện đang là 500 suất/ngày.
“Lúc đầu cũng tính miễn phí nhưng sợ thực khách tuy khó khăn nhưng có thể có cảm giác “xin ăn” nên tính giá 2.000đ cho có. Phần thiếu chúng tôi bù thêm”, cô Yến bộc bạch và cho biết tính cả tiền mua thức ăn, thuê người phụ bán, tiền nhà…, mỗi suất ăn có giá 6.000-7.000đ.