Ăn cá chưa nấu chín, coi chừng bị nhiễm giun Anisakis
Hiện nay, nhiều món gỏi hải sản rất được ưa chuộng nhưng kèm
theo đó là nguy cơ nhiễm ấu giun Anisakis, một loại ký sinh trùng ít khi được
đề cập đến.
Giun Anisakis đã được hai nhà khoa học Skirejabin và
Karokhin phát hiện từ năm 1945, đây là loại giun tròn thường ký sinh ở những
động vật biển, nó có hình thể gần
giống như giun đũa Ascaris lumbricoides. Giun trưởng thành sống ký sinh trong
xoang bụng của các loài cá voi, cá heo, hải cẩu hoặc cò, diệt, bồ nông... Ấu
trùng của giun ký sinh ở các loài cá như cá thu, cá hồi, cá trích, mực ống...
Loài giun này phân bố khá rộng rãi ở các nước khắp nơi trên thế giới, kể cả
Việt Nam.
Tuy vậy, sự hiểu biết về vòng đời sinh học của loại giun Anisakis chưa được các
nhà khoa học nghiên cứu một cách đầy
đủ.
Người tình cờ bị mắc bệnh do ăn phải các loại gỏi cá sống hoặc cá, mực bị nhiễm
ấu trùng giun chưa được nấu chín kỹ dưới mọi hình thức. Khi xâm nhập vào cơ
thể, ấu trùng giun chui qua thành dạ dày hoặc ruột non và tạo nên những ổ áp xe
ưa bạch cầu toan tính, gây phù nề, dày cứng niêm mạc thành dạ dày, ruột; triệu
chứng này rất dễ nhầm với ung thư dạ dày, ruột hoặc viêm ruột... Bệnh nhân bị
đau vùng thượng vị, nôn, mửa; thường xảy ra vài giờ sau khi ăn cá, mực bị nhiễm
ấu trùng giun; kèm theo đó người bệnh bị sốt, xét nghiệm máu thấy bạch cầu
tăng...
Hiện nay chưa có các loại thuốc điều trị đặc hiệu đối với những trường hợp bị
nhiễm ấu trùng giun Anisakis. Việc phòng bệnh tốt nhất là không nên ăn gỏi cá
sống, chỉ
nên ăn cá, mực đã được nấu chín kỹ; không ăn cá muối, cá hun khói.
Mặc dù đây là một loại bệnh ký sinh trùng do bị nhiễm ấu trùng giun Anisakis ít
gặp vì điều kiện phát hiện còn hạn chế nhưng cộng đồng người dân cần nên cảnh
giác,
coi chừng bị nhiễm bệnh từ việc ăn các loài hải sản như cá, mực chưa được nấu
chín, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nguồn: http://diendan.vnn.vn
Hiện nay, nhiều món gỏi hải sản rất được ưa chuộng nhưng kèm
theo đó là nguy cơ nhiễm ấu giun Anisakis, một loại ký sinh trùng ít khi được
đề cập đến.
Giun Anisakis đã được hai nhà khoa học Skirejabin và
Karokhin phát hiện từ năm 1945, đây là loại giun tròn thường ký sinh ở những
động vật biển, nó có hình thể gần
giống như giun đũa Ascaris lumbricoides. Giun trưởng thành sống ký sinh trong
xoang bụng của các loài cá voi, cá heo, hải cẩu hoặc cò, diệt, bồ nông... Ấu
trùng của giun ký sinh ở các loài cá như cá thu, cá hồi, cá trích, mực ống...
Loài giun này phân bố khá rộng rãi ở các nước khắp nơi trên thế giới, kể cả
Việt Nam.
Tuy vậy, sự hiểu biết về vòng đời sinh học của loại giun Anisakis chưa được các
nhà khoa học nghiên cứu một cách đầy
đủ.
Người tình cờ bị mắc bệnh do ăn phải các loại gỏi cá sống hoặc cá, mực bị nhiễm
ấu trùng giun chưa được nấu chín kỹ dưới mọi hình thức. Khi xâm nhập vào cơ
thể, ấu trùng giun chui qua thành dạ dày hoặc ruột non và tạo nên những ổ áp xe
ưa bạch cầu toan tính, gây phù nề, dày cứng niêm mạc thành dạ dày, ruột; triệu
chứng này rất dễ nhầm với ung thư dạ dày, ruột hoặc viêm ruột... Bệnh nhân bị
đau vùng thượng vị, nôn, mửa; thường xảy ra vài giờ sau khi ăn cá, mực bị nhiễm
ấu trùng giun; kèm theo đó người bệnh bị sốt, xét nghiệm máu thấy bạch cầu
tăng...
Hiện nay chưa có các loại thuốc điều trị đặc hiệu đối với những trường hợp bị
nhiễm ấu trùng giun Anisakis. Việc phòng bệnh tốt nhất là không nên ăn gỏi cá
sống, chỉ
nên ăn cá, mực đã được nấu chín kỹ; không ăn cá muối, cá hun khói.
Mặc dù đây là một loại bệnh ký sinh trùng do bị nhiễm ấu trùng giun Anisakis ít
gặp vì điều kiện phát hiện còn hạn chế nhưng cộng đồng người dân cần nên cảnh
giác,
coi chừng bị nhiễm bệnh từ việc ăn các loài hải sản như cá, mực chưa được nấu
chín, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nguồn: http://diendan.vnn.vn