DIỄN ĐÀN SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT


  Cân thận với các chương trình phân vùng, phục hồi ổ đĩa

  goodwill267
  goodwill267
  Thử việc văn phòng
  Thử việc văn phòng

  Tổng số bài gửi : 64
  Cảm ơn : 9

  Cân thận với các chương trình phân vùng, phục hồi ổ đĩa Empty Cân thận với các chương trình phân vùng, phục hồi ổ đĩa

  Bài gửi by goodwill267 on 2009-08-31, 00:24

  Có khá nhiều bạn hỏi tại sao khi đang làm Partition Magic 805 nửa chừng bị báo lỗi, sau đó không còn khởi động vào windows được nữa, vậy làm sao cứ hộ dữ liệu qúi.giá đây?.
  Bạn không thể làm gì cứu hộ được nữa, một khi PM 805 ngưng đột ngột, báo lỗi như vậy hay bị cúp điện đột xuất.
  Bài này rút ra những kinh nghiệm cần phải có sẳn mỗi khi bạn nào chưa rành mà dàm vọc vaò các chương trình nguy hiểm như là Partition Magic805. Bạn phải biết mọi chương trình nhằm sắp xếp lại phân vùng ổ cứng dù nổi tiếng không mất dữ liệu như là PM 805 vẫn nguy hiểm với các bạn chưa rành.

  Cân thận với các chương trình phân vùng, phục hồi ổ đĩa PM8051

  Các chương trinh khác tương tự vậy như Bootmanager BOOTSTAR 8.5;Harddisk Partitioner PartitionStar 1.49; Paragon Boot Manager 7.0; Paragon Partition Manager 2000.01; Ranish Partition Manager 2.38; Partition Commander 8.01.. và phục hồi đĩa cứng như Ghost 80, 90, 11,12 hoặc là Update BIOS đều gọi chung là chươgn trình tối nguy .bạn không thể chưa rành mà làm được.
  I) Những điều mà bạn cần phải bắt buộc phải làm, khi định làm các chương trình nguy hiểm nói trên:
  Luôn luôn bạn nên nhớ những điều căn bản sau đây:
  1)Sao lưu ngay toàn bộ các dữ liệu quí giá nhất của mình để chung vào 1 thư mục là My Documents và di chuyển thư mục này sang nơi khác nằm ngoài ổ C nhu là ổ F.
  Ngoài ra các thư từ (mail )quí của bạn cần lưu trữ, đều phải làm y vậy cũng đưa vào nơi khác. Cứ click nút phải vào My Documents rồi chọn Move to.
  2) Trước khi chạy các chươmg trình phân vùng đĩa cứng, bạn nên chạy NDD ( Norton disk doctor 2002 dành cho DOS ) hay NDD 32 bit trong Win để xoá hoặc chỉnh lại ( fix )ại các lost link hay bad cluster trong ổ C, D …
  Ban mà lươì không chịu løàm như thế còn lỗi file trong ổ C; mọi chương trinh như PM 80, Ghost 80 hay Drive image2002 đều có thể ngưng đột ngột nửa chừng và bạn hết boot trở vào Windows được nữa đấy.
  3) Nếu bạn thuộc dân lính mới ( new bie ) không bao giờ nên đụng vào PM80 dù bạn có thấy ổ C chật chội đến thế nào chăng nữa. Muốn phân vùng lại ổ C nên nhờ người có chuyên môn làm giúp cho bạn Đừng táy máy, khó chịu gì c;ả đừng tự làm mà chưa sao lưu, có ngày đổ nợ: mất hết dữ liệu quí giá..
  Bạn chỉ nên làm PM 805 khi nào đã biết làm sao lưu bằng ghost hay tối thiểu là Drive image 2002 còn chưa biết sao lưu ổ đĩa thì tuyệt đối không bao giờ nên thử nghiệm.,
  4) Bạn chỉ nên làm Boot Magic 80 để có được một primary partition( phân vùng chính ) là tương đối an toàn nhất vì dù không còn boot được vẫn còn cách vào ổ khác ngoài DOS để xoá được nút kiểm, nhằm ngưng xài BM80.
  Còn các chương trình phân vùng khác như là Paragon Partition Manager 2000.01; Bootmanager BOOTSTAR 8.5.. Tuyệt đối bạn khộng nên thử qua bao giờ; sẽ có ngày phải hối hận khi 2 đĩa mềm khởi động dành cho nó bị hư đột xuất.( một cái thôi )
  5)Chỉ làm PM 8 khi đã sẵn có một đĩa CD sao lưu ổ C, D xong hoặc ít ra là bản lưu ghost trong ổ F đã dành cho C và D
  6) Bạn chỉ vọc chương trình phân vùng khác như Ranisk Partition trong Hiren bootCD vì dù hư vẫn còn cứu hộ lại bằng đĩa CD này chứ không phải chỉ có đĩa mềm nhưng nhớ là vẫn phải có bản sao lưu ổ C, D nhé..
  II) Những điều cần biết trong lúc làm phân vùng, sao lưu, phục hồi ổ cứng:
  1)Đang làm PM 805 bạn phải nhớ luôn là khi định lại kích thước làm rộng hay gỉam ổ C đi là bạn phải kéo từ chỗ khác để lấp đầy chỗ cũ, trước khi chọn apply cho nó thực hiện. Một khi đã làm rồi nhưng có khoảng trống dù nhỏ: bạn không sao phục hồi lại được nữa, nhất là khi bạn làm trong DOS
  2) Nên chọn thay dỗi kích thước phân vùng chọn ngay bằng Partition Magic 805 bản chọn làm trong Windows: nó sẽ chui ra DOS tự động làm. Nếu nó làm không được, khởi động windows lại vẫn còn y như cũ, còn trong DOS mỗi khi hư đột xuất là hư luôn và bạn khó lòng trở lại như cũ.
  3) Phục hồi lại ổ cứng bằng ghost, cũng nên chọn làm từ trong windows ra DOS làm sẽ ít sai chỗ hơn là chỉ làm trong DOS khó lòng sữa chữa và hết khởi động. Làm Ghost nhớ điều quan trọng là phải tránh dùng chuột dể chọn khi phục hồi bằng Ghost. Phải tập dùng nút Tab, 2 nút lên, xuống và nút Enter để chọn như thế chưột sẽ ít chạy lung tung khi chọn nơi phục hồi lại.
  4)Phải có bản lưu GHOST khác trong ổ cứng thay vì chỉ có 1 bản duy nhất trong đĩa CDRW. Nhớ là đĩa này khi xoá vài chục lần sẽ bị hư đột xuất không biết. Bạn vẫn ghi được bình thường nhưng khi phục hồi lại mới biết. Hư nữa chừng bạn sẽ hết khởi động vào windows, còn một bản lưu khác trong ổ cứng mới cứu nguy cho bạn. Không bao giờ nên để chồng đĩa kên nhau, nhất là loại dĩa CDRW.
  5) Khi nó làm mà lại báo có bất cứ error nào đó; bạn nên ngưng làm ngay và phải chạy ngay NDD trong DOS để sữa lỗi. Chạy scandisk của chính windows không hoàn hảo, y như dùng NDD trong windows cũng vậy thôi.
  6) Nếu bạn chưa thật rành về sao lưu ổ cứng, tôi khuyên bạn nên thử dùng đầu tiên là Drive image 2002 an toàn gấp trăm lần so với Ghost vì có sẳn nút kiểm để đánh dấu. Và chỉ nên xài Ghost 11 khi nào bạn đã giỏi dùng chuột thật siêu mà không còn bị sai phạm chết người nữa.
  7) Nhó là khi dùng Drive image 2002 nên lưu thêm một bản ở ổ cứng thay vì vào đĩa CDRW. Drive Image phục hồi nữa chừng mà hư với đĩa CDRW thì bạn mất luôn tên ổ đĩa ( không phải như ghost ). Bạn phải dùng PM 8 trong DOS để đặt tên thứ tự ổ đĩa lại; mới hy vọng phục hồi nơi cũ chính xác không sai chỗ .
  8) Cuối cùng, chương trình update BIOS cũng khá nguy hiểm nếu bạn chưa rành; cúp điện đột xuất mà bạn chưa làm xong thì tiêu đời mainboard. Cần đọc đọc help thật kỹ coi BIOS ngày tháng và số hiệu chính xác trước khi câp nhật. Phải làm update BIOS cực nhanh trong 30 giây là phải xong.
  Cập nhật BIOS cho ổ ghi CDRW mà lỡ có cúp điện đột xuất, cũng coi như tiêu và không nên để đĩa CD trắng trong ổ đĩa ghi lúc cập nhật BIOS và bao giờ phải làm cho thật nhanh mới an toàn.
  newbie
  newbie
  Lao công tạp vụ
  Lao công tạp vụ

  Giới tính : Nam
  Tổng số bài gửi : 10
  Cảm ơn : 5

  Cân thận với các chương trình phân vùng, phục hồi ổ đĩa Empty Re: Cân thận với các chương trình phân vùng, phục hồi ổ đĩa

  Bài gửi by newbie on 2010-06-03, 21:41

  mất phân vùng ở cứng ư?? vẫn chưa có gì là bi đát cả, vẫn có thể phục hồi phân vùng khi đã bị như vậy ( chỉ cần hiểu và dùng tốt đĩa hiren's boot)

   Hôm nay: 2019-08-18, 11:57