DSO - DIỄN ĐÀN SINH VIÊN ĐÀ LẠT

Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

DIỄN ĐÀN SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT


    Gỏi lá Cao Nguyên

    anhday
    anhday
    Trợ lý giám đốc
    Trợ lý giám đốc


    Giới tính : Nam
    Tổng số bài gửi : 1298
    Tuổi : 38
    Cảm ơn : 33

    Gỏi lá Cao Nguyên Empty Gỏi lá Cao Nguyên

    Bài gửi by anhday 2009-02-11, 18:50

    Quán nổi tiếng nhờ vào món ăn mà nghe qua ai cũng cảm thấy hết sức kỳ lạ: gỏi lá. Có người thích gọi gỏi lá là gỏi... rừng bởi nguyên liệu cốt yếu của món ăn này được lấy từ rừng với gần 50 loại lá khác nhau. Cả thị xã Kon Tum chỉ xuất hiện vài ba quán chế biến được món ăn này để phục vụ thực khách có nhu cầu. Thế nhưng, nổi tiếng và ngon miệng nhất phải kể đến gỏi lá mang thương hiệu Bác Cả - tên thật của cụ Lê Văn Nhơn, người sáng chế ra món ăn này, năm nay đã 70 tuổi.

    Khi thưởng thức món ăn đặc biệt này, thực khách phải đặt trước, chủ quán mới có thời gian thu gom đủ gần 50 loại lá khác nhau. Cách ăn món này khá lạ và “ngộ”, các loại lá được bày la liệt trên bàn lớn, ăn kèm với thịt ba chỉ, tôm đất luộc chín; thịt cá lóc, cá mú hoặc cá hồng... ướp riềng, chanh và mẻ (nước chấm).

    Khi thưởng thức, thực khách dùng những chiếc lá cuốn thành phễu để chứa các loại phụ gia và mẻ. Điều đặc biệt là mỗi lần cuốn lá, nếu thực khách chọn những loại lá khác nhau (trong gần 50 loại) sẽ tạo ra một hương vị đặc trưng, khi chua chua, khi cay cay, khi thì chan chát, bùi bùi, nồng thơm... rất lạ miệng. Bởi thế nên ai đã một lần thưởng thức qua thì nhớ mãi và ăn hoài cũng không thấy “ngán”. Đã ăn món gỏi lá, nếu kèm theo đặc sản rượu ngâm bằng rễ cây đinh lăng thì thật tuyệt. Hương vị thơm lựng pha phả khi thực khách uống vào sau mỗi lần ăn như điều hòa hết thảy các vị lá rừng xanh non.

    Đ/C của quán có món này nỗi tiếng nhất là:77 Hùng Vương, thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum

      Hôm nay: 2024-05-12, 12:35