DIỄN ĐÀN SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT


  Xuất Hành Và Hái Lộc Ngày Tết

  anhday
  anhday
  Trợ lý giám đốc
  Trợ lý giám đốc

  Giới tính : Nam
  Tổng số bài gửi : 1298
  Tuổi : 33
  Cảm ơn : 33

  Xuất Hành Và Hái Lộc Ngày Tết Empty Xuất Hành Và Hái Lộc Ngày Tết

  Bài gửi by anhday on 2009-01-01, 11:11

  Xuất hành và hái lộc

  Đầu năm mới, người Việt còn có tục xuất hành. Xuất hành là đi ra khỏi nhà trong ngày đầu năm để đi tìm cái may mắn cho mình và gia đình. Trước khi xuất hành, người ta phải chọn ngày, giờ và các phương hướng tốt để mong gặp được các quý thần, tài thần... Thường thường, người ta theo các hướng tốt, xuất hành đi lễ chùa, đền hoặc đi chúc Tết các bậc huynh trưởng, thân quyến hay bằng hữu. Đối với nhà nông ngày xưa, đầu năm mới xuất hành còn để chiêm nghiệm thời tiết.

  Vào những ngày đầu năm, khi mặt trời mọc người ta đi ra khỏi nhà xem chiều gió thổi, người ta có thể đoán được năm mới hên hay xui, chẳng hạn:

  - Gió Nam: chỉ đại hạn

  - Gió Tây: chỉ cướp bóc loạn lạc

  - Gió Tây Nam: chỉ bệnh dịch tả

  - Gió Bắc: chỉ được mùa vừa phải

  - Gió Tây Bắc: chỉ được mùa đỗ, đậu

  - Gió Đông: chỉ có lụt lớn....

  Nếu xuất hành ra chùa hay đền, sau khi lễ bái, người mình còn có tục bẻ lấy một "cành lộc" để mang về nhà lấy may, lấy phước. Đó là tục "hái lộc". Cành lộc là một cành đa nhỏ hay cành đề, cành si, cây xương rồng... là những loại cây quanh năm tươi tốt và nẩy lộc. Tục hái lộc ở các nơi đền, chùa ngụ ý xin hưởng chút lộc của Thần, Phật ban cho nhân năm mới. Cành lộc này thường đem về cắm ở bàn thờ Tổ Tiên

   Hôm nay: 2019-08-19, 00:00