DIỄN ĐÀN SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT


  Cuộc đấu giá từ thiện bị biến thành trò đùa

  dodo
  dodo
  Trưởng phòng
  Trưởng phòng

  Tổng số bài gửi : 573
  Cảm ơn : 63

  Cuộc đấu giá từ thiện bị biến thành trò đùa Empty Cuộc đấu giá từ thiện bị biến thành trò đùa

  Bài gửi by dodo on 2010-11-24, 11:10

  12 ngày sau khi công bố bức tranh đá quý, viên rubinặng 10 kg, chiếc trống đồng, được nhiều nhà hảo tâm chịu mua với giáhàng chục tỷ đồng ủng hộ miền Trung, chiều 23/11, Hội Chữ thập đỏ TPHCM cho biết họ đã bị lừa.

  Bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP HCM,chia sẻ, dù đã có kinh nghiệm trong việc bán đấu giá gây quỹ từ thiện,là rằng nhiều lần cũng bị những người giả danh nhà hảo tâm hứa mua vậtphẩm giá cao, hoặc hứa ủng hộ tiền thật nhiều rồi sau đó bặt vô âm tín,nhưng chưa lần nào nghiêm trọng như lần này.
  Cuộc đấu giá từ thiện bị biến thành trò đùa Da_ruby_khong_lo
  Viên đá ruby khổng lồ được đẩy giá lên 11 tỷ đồng. Ảnh: Thiên Chương.
  "Đêm hội Hoa hậu Trái đất và Doanh nhân hướng về miềnTrung", do Công ty Cổ phần đá quý Gia Gia mua bản quyền từ của tập đoànThanh Niên Media diễn ra tại khách sạn Queen Plaza, TP HCM đêm 11/11.Sự kiện được đăng ký kỷ lục Việt Nam với việc "Hơn 90 hoa hậu thế giớivà doanh nhân cùng có mặt để chung tay làm từ thiện.
  Chương trình đã được phát sóng trên các kênh quốc tế như NBC, StarWorld và các kênh truyền hình trong nước.
  Bộ Tứ linh (Long - Ly - Quy - Phụng) - tác phẩm nhậngiải xuất sắc tại Triển lãm sinh vật cảnh cao cấp toàn quốc trong dịpĐại lễ 1000 năm Thăng Long, có giá đấu khởi điểm là 40 tỷ đồng, chỉ sauvài phút số tiền cho linh vật này tăng dần từ 42 lên 45 rồi dừng lại ởcon số 47,9 tỷ đồng. Người thắng cuộc để sở hữu tác phẩm nghệ thuật nàylà đại diện của Công ty gốm sứ Bảo Long.
  Các vật phẩm quý khác gồm chiếc trống đồng kỷ vật1000 năm Thăng Long được một người xưng tên Lương Đức Hải trả mua vớigiá thu về 12 tỷ đồng; bức tranh đá quý có chữ ký của khoảng 80 thísinh Miss Earth một người tên Thanh Bình trả mua mức giá 3 tỷ đồng vàviên đá rubi khổng lồ được người tên Phát xưng là đại diện Công ty BìnhĐiền, Long An mua giá 11 tỷ đồng.
  "Tuy nhiên sau đó, chúng tôi liên lạc lại thì ngườimua bức tranh đá quý và trống đồng đều không bắt máy. Đại diện Công tyBình Điền thì cho rằng không có cá nhân nào tên đó tham gia đấu giá",bà Nguyễn Thị Huệ nói.
  Riêng thất bại giao dịch bộ tứ linh, bà Huệ cho hay,do sau buổi đấu giá, chủ sở hữu của bộ long - lân - quy - phụng tự ýđưa sản phẩm về Lâm Đồng và yêu cầu đơn vị thắng đấu giá phải giao 47,9tỷ đồng trực tiếp cho họ, sau đó họ muốn quyên góp từ thiện bao nhiêulà quyền của họ nên công ty gốm sứ Bảo Long không đồng ý.
  Theo bà Huệ, phía Bảo Long từ chối giao dịch vì hailý do, thứ nhất: chủ sở hữu của bộ tứ linh đã tự ý đưa sản phẩm đi nơikhác; thứ hai: Bảo Long chỉ giao tiền cho Hội Chữ thập đỏ TP HCM chứkhông giao cho chủ của linh vật. "Đại diện Công ty Bảo Long sau đó chỉđồng ý góp cho Hội 1 tỷ đồng tiền mặt", bà Huệ nói.
  Như vậy, tính đến nay, dù đã công bố trên các phươngtiện truyền thông số tiền trên lý thuyết có được từ đêm đấu giá là 74tỷ đồng, Hội Chữ thập đỏ TP HCM chỉ thu được hơn 1 tỷ đồng (bao gồm sốtiền 1 tỷ đồng ủng hộ của Bảo Long, 100 triệu đồng của Công ty TNHH mộtthành viên dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất và vài triệu đồngcủa các cá nhân).
  Cuộc đấu giá từ thiện bị biến thành trò đùa Trong_dong
  Trống đồng được cũng được đồng ý mua giá 12 tỷ đồng.
  Phân tích nguyên nhân dẫn đến sự cố, đại diện ban tổchức "Đêm hội Hoa hậu Trái đất và Doanh nhân hướng về miền Trung", ôngĐinh Gia Diên, Giám đốc Công ty cổ phần đá quý Gia Gia cho rằng, ban tổchức đã bị người tham gia đấu giá lừa bằng cách xưng bừa danh tính hoặcdùng số điện thoại giả để gọi đến chương trình.
  "Có thể họ lợi dụng chúng tôi để quảng bá thươnghiệu, cũng có thể họ xem đây như một trò đùa. Phần khác, người dẫnchương trình do thiếu kinh nghiệm hoặc trong tâm lý muốn bán được giácao nhất nên bị kẻ xấu lừa", ông Diên nói.
  Cũng theo ông Diên, đã có nhiều doanh nghiêp thật màngười đại diện là ông biết mặt, trả giá khá cao nhưng bị những kẻ giảdanh trả giá cao hơn để phá hoại. "Chúng tôi đang nhờ luật sư tư vấn vàsẽ trình sự việc đến cơ quan công an", ông Diên nói.
  "Sự thật là tôi từng nhiều lần bị lừa kiểu này, nhưngđây chính là bài học kinh nghiệm cho những người làm từ thiện, rằng chớvội mừng và công bố những kết quả có được từ những lời hứa ủng hộ từthiện", Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP HCM nói.
  Thiên Chương
  dodo
  dodo
  Trưởng phòng
  Trưởng phòng

  Tổng số bài gửi : 573
  Cảm ơn : 63

  Cuộc đấu giá từ thiện bị biến thành trò đùa Empty Re: Cuộc đấu giá từ thiện bị biến thành trò đùa

  Bài gửi by dodo on 2010-11-24, 11:11

  Đau lòng, hjx
  dodo
  dodo
  Trưởng phòng
  Trưởng phòng

  Tổng số bài gửi : 573
  Cảm ơn : 63

  Cuộc đấu giá từ thiện bị biến thành trò đùa Empty Re: Cuộc đấu giá từ thiện bị biến thành trò đùa

  Bài gửi by dodo on 2010-11-26, 11:04

  Những 'đại gia' làm từ thiện bằng... mồm

  Nhận điện thoại từ một người tự xưng là chủ doanhnghiệp đề nghị ủng hộ 2 tỷ đồng cho miền Trung, cô nhân viên hội chữthập đỏ vui mừng chạy xe máy gần 20 km đến để nhận, gặp mặt, ông giámđốc bảo "đã suy nghĩ lại".

  Cuối cùng, thay vì 2 tỷ đồng như đã hứa, gần mộttháng, sau nhiều lần hẹn, ông chủ công ty quyết định móc tiền túi riêngđể ủng hộ 200.000 đồng. Vị giám đốc còn yêu cầu tên của mình phải đượcxướng lên trong chương trình văn nghệ gây quỹ từ thiện sau đó.
  Chuyện này xảy ra với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Long An,nhưng vẫn không phải là trường hợp duy nhất, bởi theo những người gắnbó với hoạt động quyên góp làm từ thiện, chuyện bị các nhà hảo tâm dỏmlừa bịp hoặc hứa hẹn đã quá quen thuộc.
  Một nhân viên Hội Chữ thập đỏ tại Đồng Nai kể, hơntháng trước, tại một buổi kêu gọi ủng hộ người nghèo với sự có sự chứngkiến của cơ quan thông tấn báo chí, nhiều doanh nghiệp đã hùng hồn đứnglên tuyên bố sẽ ủng hộ số tiền lên đến nhiều tỷ đồng. Tuy nhiên ngaysau khi báo chí đưa tin, nhân viên hội chữ thập đỏ đến nhận tiền thìhầu hết mạnh thường quân này đều làm ngơ.
  “Tôi từng có những chương trình mà các danh nghiệpđều có người đại diện và họ cũng ký luôn vào giấy cam kết sẽ cho tiền,tuy nhiên việc lấy tiền lại giống như đi xin. Nhiều người cho rằng ‘lúcấy cao hứng’, số khác lại lờ đi như không có chuyện gì xảy ra”, anhQuang, một doanh nhân trẻ thường tổ chức các cuộc quyên góp từ thiệntại TP HCM cho biết.
  Cũng theo anh Quang, không ít lần anh tổ chức, sốtiền được hứa cho hơn 10 tỷ đồng nhưng cuối cùng thu được chưa đến mộttriệu. Trót khoe với các địa phương mình sắp giúp đỡ có tiền tỷ, sau đóthất thu, anh và các bạn phải chạy khắp nơi xin tiền để bù vào. "Đểtránh bị “hố hàng”, chương trình từ thiện chỉ nên được công bố kết quảsau khi ban tổ cầm chắc tiền trong tay", anh này nói.


  Còn theo chị Thủy, một người gắn bó nhiều năm liềnvới công tác từ thiện, thì cho hay, chính các buổi bán đấu giá vật phẩmđể làm từ thiện luôn là nơi để các “nhà hảo tâm” đùa cợt hoặc đánh bóngthương hiệu của mình.
  “Họ thường xuất hiện trong bộ cánh sang trọng, chọnnhững vị trí cạnh các cô chân dài, các doanh nghiệp nổi tiếng hoặc ngồinép vào một góc kín rồi bất ngờ lên tiếng trả giá cao để gây sự chú ýcủa mọi người”, chị Thủy nói.
  Nữ doanh nhân chuyên đi quyên góp từ thiện bằng việcbán đấu giá vật phẩm và các chương trình văn nghệ cũng cho biết, kịchbản của những anh hảo tâm dỏm thường là ngay sau khi người dẫn chươngtrình đưa giá, họ lập tức nêu giá cao và theo đến cuối.
  “Một số người chỉ trả vài lần rồi im, cũng có ngườitheo luôn đến cuối nhưng đến khi bảo ký cam kết quyên góp thì lặn mấttăm. Vì họ không phải là con nợ nên chúng tôi không có cơ sở để đòitiền. Chương trình đấu giá được đầu tư công phu trở nên đổ sông đổ bểmà chẳng thu được gì”, chị Thủy nói.
  Cuộc đấu giá từ thiện bị biến thành trò đùa Chu-tich-hoi-chu-thap-do
  Bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP HCM rơi nước mắt vì bị đùa trong cuộc đấu giá hàng chục tỷ đồng. Ảnh: Thiên Chương.
  Một cán bộ Hội Chữ thập đỏ TP HCM khẳng định, 100%đợt quyên góp từ thiện đều bị tình trạng đùa giỡn. Không chỉ đùa ảo quasố điện thoại rác, nhiều người trơ trẽn đến mức cứ đứng lên công bố đểđược đài truyền hình ghi hình, báo chí đưa tin để “lấy tiếng” rồi sauđó họ lơ như không có chuyện gì xảy ra.
  Với kinh nghiệm nhiều năm kêu gọi quyên góp làm từthiện, bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội Chữ thệp đỏ TP HCM cũng chorằng, bà đã không còn lòng tin vào những lời hứa tiền tỷ.
  “Nhiều lần bị hớ, đến nhận tiền thì bị làm lơ, nêngiờ cứ nghe ai hùng hồn đứng lên để tuyên bố cho tiền nhiều, hoặc tựđộng gọi lại nói cho đến hàng tỷ đồng là tôi bảo nhân viên của mình‘thôi đừng đến lấy” vì chuyện đó là không thể có”, bà Huệ nói.
  Phân tích nguyên nhân khiến ngày càng xuất hiện nhiềunhà hảo tâm đại gia kiểu "múa võ mồm", theo những người chuyên tổ chứcquyên góp từ thiện, là do chưa có luật để xử lý.
  "Thứ nhất, họ gọi bằng sim rác sau đó hủy số, thứ haihọ cứ hứa rồi không giữ lời, chúng tôi dù có biết chính xác họ là ai, ởđâu, thì cũng không thể kiện cáo", một nhà tổ chức quyên góp từ thiệnnói.
  Cao Lâm
  pe_con.lonely
  pe_con.lonely
  Thử việc văn phòng
  Thử việc văn phòng

  Giới tính : Nữ
  Tổng số bài gửi : 75
  Tuổi : 29
  Cảm ơn : 10

  Cuộc đấu giá từ thiện bị biến thành trò đùa Empty Re: Cuộc đấu giá từ thiện bị biến thành trò đùa

  Bài gửi by pe_con.lonely on 2010-11-26, 17:05

  ơ hơ! cứ tưởng chỉ bị cắt xén bởi mấy bác trung gian chuyển tiền, các sếp chi tiền cũng chơi ăn gian nhỉ?

  Sponsored content

  Cuộc đấu giá từ thiện bị biến thành trò đùa Empty Re: Cuộc đấu giá từ thiện bị biến thành trò đùa

  Bài gửi by Sponsored content


   Hôm nay: 2019-08-25, 21:01