DIỄN ĐÀN SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT


  Nguy cơ cháy nổ từ bếp ga du lịch

  minhlebk
  minhlebk
  Lao công tạp vụ
  Lao công tạp vụ

  Tổng số bài gửi : 4
  Cảm ơn : 1

  Nguy cơ cháy nổ từ bếp ga du lịch Empty Nguy cơ cháy nổ từ bếp ga du lịch

  Bài gửi by minhlebk on 2009-10-26, 12:55

  Nguy cơ cháy nổ từ [You must be registered and logged in to see this link.] du lịch

  Hiện nay, thị trường bếp Gas du lịch đang bị thả nổi về chất lượng, nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

  Thông thường, các cửa hàng, điểm kinh doanh kiêm luôn việc sửa chữa bếp gas các loại. Không chỉ có vậy, dân chợ trời còn mua bếp gas du lịch hư hỏng bị thải hồi đem về tân trang, thay thế bằng linh kiện trôi nổi rồi bán lại cho người tiêu dùng. Những loại bếp gas “bát nháo” này không được bất cứ cơ quan nào kiểm định về chất lượng và cũng không ai cấp phép cho lưu hành sản phẩm. Vậy nhưng lâu nay, bếp gas du lịch vẫn dán các loại nhãn mác để lòe bịp khách hàng.

  Quy định về sản xuất [You must be registered and logged in to see this link.] an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam đã được các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải rất rộng rãi. Tuy nhiên, tiêu chuẩn bếp gas thì phần lớn do các doanh nghiệp tự công bố, rồi đưa ra tiêu thụ trên thị trường. Chỉ một số ít doanh nghiệp được đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, sản suất theo tính chất công nghiệp với dây chuyền khép kín. Ở những doanh nghiệp này, họ đầu tư cả phòng nghiên cứu, thiết kế, thí nghiệm, chế tạo khuôn mẫu, máy đột dập, phay bào, tiện, chế tạo van an toàn đến các dây chuyền lắp ráp hoàn chỉnh, sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, điển hình như Công ty NaMiux.

  Trong sản xuất bếp gas, nhất là bếp gas du lịch đã và đang có sự cạnh tranh không lành mạnh, bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng về chất lượng. Có những cơ sở chỉ có một số ít thiết bị lắp ráp thô sơ, chủ yếu là mua linh kiện trôi nổi trên thị trường, không rõ chất lượng và nguồn gốc với giá rẻ về lắp ráp, sơn phết cho đẹp, miễn sao khi bật lên có lửa cháy là được. Nguyên liệu để sản xuất bếp gas du lịch này là tôn mỏng, mau gỉ sét, cụm van ngắt gas gián tiếp được sản xuất bằng nhôm thông thường mau bị mòn, gioăng cao su chống rò rỉ gas là cao su thông thường dễ dãn nở, mất đàn hồi, nguyên nhân chính gây thất thoát gas. Cụm ngắt gas gián tiếp ở bếp du lịch giá rẻ không an toàn cho người sử dụng, nguyên nhân chính gây nên hiện tượng cháy nổ.

  Sản xuất bếp gas cần phải có tiêu chuẩn phù hợp thông lệ quốc tế, sản phẩm có mã số hẳên hoi. Muốn sản xuất phải đăng ký sản phẩm, sau đó kiểm tra sản phẩm theo tiêu chuẩn được quy định. Nếu đạt tiêu chuẩn, Nhà nước cấp giấy phép công nhận sản phẩm mới được phép lưu hành. Chi phí duy trì quản lý sản phẩm thì doanh nghiệp thanh toán cho cơ quan quản lý, đồng thời phát hành tem cho lô hàng sản xuất. Tem này để kiểm tra, quản lý, duy trì chất lượng sản phẩm ở thị trường, đồng thời xem nhà sản xuất có cam kết đúng mẫu đăng ký ban đầu hay không. Ngược lại, khi không đúng mẫu đăng ký thì cơ quan quản lý sẽ xử phạt theo quy định. Vừa qua, ở TP.Hồ Chí Minh có hiện tượng xảy ra tai nạn cháy nổ xuất phát từ [You must be registered and logged in to see this link.] du lịch, chủ yếu là bếp không có cụm ngắt gas an toàn, sử dụng nhiên liệu không đúng tiêu chuẩn. Dư luận cho rằng, cung cách quản lý các nhà sản xuất bếp gas vẫn còn bị buông lỏng. Hiện tượng cháy nổ có thể xảy ra từ bếp gas du lịch mẫu vuông có từ năm 1992, không ngắt gas tự động, hiệu suất đốt kém, tiêu hao nhiều gas.

  Vì sao bếp gas du lịch chất lượng kém, bình gas mini quá đát nạp lại vẫn được người tiêu dùng chấp nhận? Theo nhân viên ở một số cửa hàng kinh doanh bếp gas thì lợi nhuận là quan trọng, bán một bếp gas chất lượng tốt, đảm bảo an toàn chỉ lãi 5.000 đến 10.000 đồng; còn bán một bếp gas giá rẻ, lợi nhuận có thể cao gấp đôi. Riêng bình gas mini nạp lại vẫn bán chạy là theo nhu cầu của người tiêu dùng vì giá rẻ hơn mua bình gas mới.

  Vì sự an toàn, quyền lợi của người tiêu dùng cũng như DN sản xuất bếp gas chất lượng tốt, nên chăng, các cơ quan chức năng về quản lý chất lượng, lưu thông hàng hóa trên thị trường cần quan tâm, kịp thời xử lý những cơ sở sản xuất, kinh doanh [You must be registered and logged in to see this link.] du lịch kém chất lượng. Nếu chậm trễ, hậu quả sẽ khó lường!


  Tags: [You must be registered and logged in to see this link.], [You must be registered and logged in to see this link.], [You must be registered and logged in to see this link.]

   Hôm nay: 2019-08-19, 08:58