DIỄN ĐÀN SINH VIÊN ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT


  Kỹ thuật trồng Gừng trâu

  thuongbodo
  thuongbodo
  Lao công tạp vụ
  Lao công tạp vụ

  Tổng số bài gửi : 3
  Cảm ơn : 3

  Kỹ thuật trồng Gừng trâu Empty Kỹ thuật trồng Gừng trâu

  Bài gửi by thuongbodo on 2016-03-20, 20:08

  Kỹ thuật trồng Gừng trâu
  Gừng trâu là một trong những sản phẩm nông nghiệp được Thế giới rất ưa chuộng nhiều năm nay do vị cay không quá nồng, củ to, ít sơ và hương vị thơm. Cũng chính vì vậy, nhu cầu tiêu thụ Gừng trâu rất lớn. Cây gừng trâu là loại cây thân thảo, dễ trồng, năng suất cao, sinh trưởng mạnh. Vụ xuân 2015, Công ty Minh Phú đã cung cấp ra thị trường hơn 400 tấn Gừng trâu giống trên khắp cả nước phục vụ nhu cầu của bà con nông dân và các Hợp tác xã. Kính chúc bà con một vụ mùa tới bội thu và nhiều thắng lợi. Dưới đây là một số kinh nghiệm kỹ thuật và cách trồng, chăm sóc cây gừng trâu đạt hiệu quả cao
   
  1.    Giá trị sử dụng 
  Gừng trồng để lấy củ làm gia vị, làm mứt, kẹo, rượu và làm thuốc, chưng cất tinh dầu. Củ gừng tùy theo mục đích sử dụng có thể dùng tươi, khô hoặc qua chế biến. Thân rễ già khi khô cũng là một loại dược liệu trong Đông y. Dùng làm thuốc giải cảm, giải độc, trị ho và chứng đầy hơi, đau bụng...
   
  Trong sản xuất có 2 loại giống khác nhau:
  + Gừng trâu: củ to, ít xơ, ít cay, thích hợp cho xuất khẩu.
  + Gừng dé (gừng gạo): Giống này được gây trồng phổ biến trong sản xuất, củ nhỏ hơn, vị cay và nhiều xơ hơn.
   
  2.    Đặc điểm nhận biết
  -      Cây gừng là một loài cây thân thảo, mọc thành cụm cao từ 0,6-1,0m, sống lâu năm, thân ngầm phình to chứa nhiều chất dinh dưỡng gọi là củ. Củ chỉ phát triển ở trên lớp đất mặt, sâu từ 0-15cm.
  -      Lá không có cuống mọc so le, có bẹ ôm sát thân cây, màu xanh đậm, mặt nhẵn bóng hình lưỡi mác, dài 15-20cm, rộng khoảng 2cm. Gân lá có màu nhạt hơn phiến lá. Lá Gừng vò ra có hương thơm. 
  -      Cây gừng ít khi ra hoa. Trục hoa mọc từ gốc dài từ 15-20cm. Hoa có màu vàng xanh, dài 4-5cm, rộng 2-3cm, hoa đơn có 3 cánh. Mép cánh hoa và nhị hoa có màu tím.
   
  3.    Đặc điểm sinh thái, phân bố
  Cây gừng được trồng phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm có nhiệt độ trung bình hàng năm từ 21-27oC, lượng mưa trung bình từ 1500-2000mm/năm. Trồng nơi đất tốt, tầng dầy nhiều mùn, thoát nước, đất thịt nhẹ hoặc cát pha.

  Ở nước ta gừng được trồng khắp nơi từ Bắc đến Nam và được trồng phổ biến từ độ cao 700-800m trở xuống, trồng nơi có độ ẩm. Nơi vùng núi cao khí hậu lạnh thường có sương muối giá lạnh buốt, trồng Gừng không có hiệu quả. Ở một số tỉnh phía Bắc, gừng được trồng tập trung trên diện tích tương đối rộng, dưới tán vườn cây ăn quả, và dưới tán rừng. 
  [You must be registered and logged in to see this link.] là cây ưa sáng, song trồng dưới tán có độ tàn che 0,5 trở xuống vẫn phát triển được bình thường. Trồng gừng ở nơi rợp quá hoặc trên đất quá ẩm sẽ cho sản phẩm củ gừng kém chất lượng (củ chứa ít tinh dầu hơn), năng suất thấp.
   
  4.    Kỹ thuật trồng 
  -     Phương thức trồng
  Trồng thuần trên nương rẫy ven rừng và trồng xen dưới tán rừng hoặc vườn quả.
   
  -     Thời vụ trồng 
  Trồng vào mùa Xuân (tháng 2 hoặc tháng 3) khi thời tiết có mưa phùn, độ ẩm không khí cao.
   
  -     Chọn giống

  Giống gừng là những củ tươi lấy ngay sau khi thu hoạch có thể đem trồng ngay nhưng năng suất không cao. Giống gừng tốt nhất là sau thu hoạch lựa chọn củ già, nhiều mầm mang về bảo quản trong thời gian ngắn lọc lại một lần nữa mới đem trồng. Trước khi đem trồng củ Gừng được cắt (tách) ra từng đoạn dài 3-4 cm, trên mỗi đoạn phải có ít nhất là một mắt mầm (chồi ngủ). Ủ giống trong cát, đất khoảng 1 tuần đến 10 ngày và tưới nước cho mọc mầm dài từ 5 – 10 cm mới đem trồng là tốt nhất.
   
  -     Phát cây dọn cỏ 
  Luỗng phát, rãy, dọn sạch các cây bụi, thảm tươi, cỏ dưới tán cây, hoặc trên nương rẫy, nếu có nhiều thân lá cây bụi thảm tươi. Sau khi luỗng phát đốt dọn sạch hoặc xếp thành các băng nhỏ chạy theo đường đống mức.
   
  -     Làm đất 
  Cày, cuốc toàn diện đất để ải, bừa hoặc đập nhỏ lên luống theo đường đồng mức, kích thước luống chiều dài tùy theo thửa đất (10-15m), chiều rộng bề mặt luống từ
  70-80cm, cao 25cm.
  Trồng xen dưới tán rừng trồng có độ dốc trên 30o. Đất tơi xốp thì trồng theo băng, băng cách băng 40-50cm. Mỗi băng trồng 2 rạch, rạch cách rạch 20cm, đánh rạch theo đường đồng mức, chiều rộng 20-25cm, chiều sâu 15cm.
   
  - Kỹ thuật trồng
  + Xử lý giống trước khi trồng: Phải ủ ẩm, để nguyên tầng Gừng xếp thành đống đảm bảo thoát nước. Phun nước vào Gừng 2 ngày 1 lần, phía trên đậy phủ 1 lớp bao để giữ độ ẩm cho gừng.
   
  + Khi gừng nảy mầm thì cắt hoặc tách nhanh theo đốt gừng. Sau khi lành vết thương có thể phun thuốc Vôfatốc 0,7% hoặc Padan lên củ để diệt nấm, rệp có trong củ Gừng trước khi trồng. 


  Chú ý: Trong quá trình ủ gừng phải kiểm tra mắt gừng, nếu bị chín ép thì phải tách bỏ trước.
   


  + Tùy theo bề rộng của mặt luống trên mỗi luống có thể cuốc 2 hoặc 1 rạch dọc theo chiều dài của luống sâu 10cm. 
  + Tra gừng giống dọc theo rạch khoảng cách khóm cách khóm từ 30-35cm, mắt mầm gừng phải hướng lên phía trên, luống bố trí trồng theo 2 rạch khi đặt củ gừng bố trí theo hình nanh sấu (chân kiềng), chiều dẹt củ gừng (chiều đẻ nhánh) theo chiều dọc của rãnh luống, sau đó lấy đất nhỏ mịn phủ kín củ gừng. Ấn chặt tay giữ cho củ gừng không bị nghiêng và để cho đất được tiếp xúc với củ gừng.

  + Khi trồng đồng thời bón lót NPK và hỗn hợp phân hữu cơ (gồm phân chuồng ủ với vôi bột, lân nguyên chất + đất hun). Phân được ủ hoai mục từ 1-2 tháng để không gây bệnh. Bỏ hỗn hợp phân hữu cơ hai bên củ Gừng từ 1-1,5kg/khóm, rắc dọc theo rạch luống không được sát với củ gừng, tiếp tục hót đất nhỏ lấp kín mặt bằng luống dày từ
  3-4cm tính từ mầm gừng.
  + Sau khi trồng xong phủ kín mặt luống 1 lớp rơm, rạ để tạo độ xốp, giữ được độ ẩm, không cho cỏ mọc. Trên cùng có thể phủ ràng ràng để tránh gà bới.
  + Vật tư trung bình cho trồng 1 sào gừng: Gừng giống 50-60kg, vôi bột 20kg, phân chuồng ủ hoai mục 500-600kg, phân hun 1000kg, phân kali 10kg NPK 25 kg. Lượng phân dùng cho bón lót 50% (tùy theo đất tốt xấu mà điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp). 
  + Chú ý: phân hun và phân chuồng mục là yếu tố chính để gừng có năng suất và chất lượng cao. 


  - Chăm sóc
  + Sau khi trồng nếu khô cần phải tưới nước giữ đủ độ ẩm thường xuyên cho gừng mọc nhanh, khỏe mập. Cần phải tủ thêm rơm, rạ để không cho cỏ mọc. 
  + Khi gừng mọc được 2 lá chính thì ngâm lân với phân chuồng pha loãng để tưới cho gừng mọc mập và đẻ nhánh tốt.
  + Gừng bắt đầu đẻ nhánh khoảng 3-4 tháng sau khi trồng, vào thời kỳ gừng bắt đầu hình thành củ thì tiến hành bón thúc phân chuồng hoai mục + NPK dùng cho loại cây cho củ.
   
  Cách bón: Xới xáo đất xung quanh phía ngoài gốc, bỏ phân, phủ đất mỏng kín phân và kếp hợp vun đất vào gốc. Không được để củ gừng lộ ra khỏi mặt đất để đảm bảo phẩm chất của gừng. 
  + Nếu có cỏ mọc lên từ 4-5cm phải nhổ ngay. Hết sức tránh để cỏ tốt làm cho khi nhổ cỏ làm đứt rễ gừng sẽ chết. Khi làm cỏ kết hợp vun gốc gừng.
   
  - Phòng trừ sâu bệnh 
  Cây gừng thường hay bị 3 loại sâu bệnh sau:
  + Bệnh thối củ, rễ, thân do nấm và vi khuẩn dùng thuốc Alfamim 25WP - Starner (Kasumim) hoặc Manage 5WP phun phòng, cứ 10-15 ngày phun 1 lần, nếu bị bệnh nặng thì 5 ngày phun 1 lần.
  + Bệnh sâu đục thân dùng thuốc Padan phun. 
  + Bệnh khô đầu lá dùng thuốc Toc cil (thuốc phun bệnh đạo ôn của lúa) để phun.
  - Bảo vệ: Cần rào kín xung quanh khu vực trồng gừng không cho trâu, bò, gia súc, gia cầm giẫm đạp lên cây gừng.

   
  5.    Thu hoạch và bảo quản gừng, tiêu thụ 
  - Thu hoạch củ gừng vào tháng 12. Trong giai đoạn này lá gừng chuyển sang màu vàng, một số lá khô héo. Dùng cuốc đào nhẹ, tránh gãy củ, sau đó nhổ toàn bộ cây, rũ sạch đất, cắt bỏ rễ, thân. Nên thu hoạch vào ngày trời nắng. 
  - Bảo quản để nơi thoáng mát, khô ráo, để giống cho vụ sau. 
  - Nếu làm gia vị để nơi khô mát, dùng dần sẽ được 4-5 tháng.
  - Dùng củ tươi để làm mứt, chưng cất tinh dầu. Mứt gừng thường tiêu thụ trong dịp Tết. Tinh dầu đóng trong lọ nhỏ làm thuốc chữa bệnh cảm cúm, đau lưng, cơ, ho, đau họng,... 
  Trên thị trường gừng tươi (cả thân, lá, củ) và các sản phẩm của chúng được bán quanh năm. Ngoài tiêu thụ trong nước, gừng còn được xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước Bắc Á, Nam Á như Bangladesh, Parkistan và một số nước Châu Âu như Hà Lan và Nga…
  Từ nhiều năm nay, Công ty Minh Phú là doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực cung cấp [You must be registered and logged in to see this link.] và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Ngoài ra, công ty còn cung cấp tài liệu kỹ thuật trồng gừng và tư vấn miễn phí trong quá trình trồng và chăm sóc cây gừng cho bà con.

  Chi tiết liên hệ: CÔNG TY TNHH XNK THỰC PHẨM MINH PHÚ

  Điện thoại: 0946.724.759
  Website: 
  minhphufood.com

   Hôm nay: 2019-07-23, 22:49